PowerToys là gì? Cách dùng các tính năng trên PowerToys

PowerToys là một công cụ mạnh mẽ trên Windows nhưng rất ít người biết đến. Vậy PowerToys là gì và cách sử dụng nó như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm và công dụng của PowerToys.

PowerToys là gì?

PowerToys hay Microsoft PowerToys là một phần mềm mà khi được cài lên Windows nó sẽ bổ sung nhiều tính năng hữu ích cho máy tính. Đây là một công cụ nâng cao được cung cấp bởi Microsoft, với mục đích giúp người dùng sử dụng máy tính hiệu quả hơn.

Giao diện của PowerToys

Ngay từ khi ra mắt, PowerToys được xem là công cụ dành riêng cho nhóm người dùng thành thạo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người mới làm quen với máy tính không thể sử dụng. Qua các hướng dẫn sau, chắc chắn ai cũng có thể sử dụng được PowerToys.

PowerToys có rất nhiều tính năng hữu ích, dưới đây là danh sách 10 tính năng nổi bật nhất.

10 tính năng hữu dụng trên PowerToys (kèm hướng dẫn sử dụng)

1. PowerToys Run

Có lẽ đây là tính năng mà chúng ta sử dụng nhiều nhất sau khi cài PowerToys. Giống như tính năng Sportlight Search trên MacOS, PowerToys Run là tính năng cho phép chúng ta tìm và mở ứng dụng nhanh chóng trên Windows.

Hướng dẫn: Để sử dụng tính năng PowerToys Run, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Space, sau đó nhập tên ứng dụng muốn mở và nhấn Enter.

Tính năng PowerToys Run

2. Awake

Awake là tính năng giúp máy tính luôn trong trạng thái hoạt động (không rơi vào chế độ Sleep hay tắt màn hình). Thay vì truy cập vào phần cài đặt nguồn điện để thiết lập các cài đặt, chúng ta chỉ cần kích hoạt tính năng Awake là được. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Hướng dẫn: Để sử dụng tính năng Awake, bạn chỉ cần kích hoạt nó lên là được.

Tính năng Awake

3. FancyZones

FancyZones là tính năng cho phép bạn chia màn hình máy tính thành nhiều phần theo ý muốn. Như bạn biết, chia màn hình trên Win 10 không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với người mới. Chính vì vậy, tính năng FancyZones được tạo ra để giúp chúng ta chia màn hình máy tính dễ dàng hơn.

Hướng dẫn: Để sử dụng tính năng FancyZones, bạn thực hiện như sau:

1Nhấn tổ hợp phím Win + Shift + ` để mở FancyZones.

2Nhấn đúp chuột vào các mẫu có sẵn trong Templates để chọn, hoặc nhấn Create new layout để tạo mới.

Tính năng FancyZones

3Sau khi chọn một mẫu từ FancyZones bạn sẽ nhận được giao diện như hình dưới.

Chia màn hình máy tính bằng tính năng FancyZones của PowerToys

4Để đưa cửa sổ ứng dụng vào các khung có sẵn, bạn hãy nhấn giữ phím Shift đồng thời nhấn giữ cửa sổ ứng dụng và di chuyển nó vào khung.

Đưa cửa sổ ứng dụng vào khung có sẵn của FancyZones

4. PowerRename

PowerRename là tính năng cực kì hữu dụng khi bạn muốn thay đổi tên file hàng loạt. Đây là một tính năng nâng cao, vì vậy đối với những người mới sẽ hơi khó sử dụng một chút.

Hướng dẫn: Để sử dụng tính năng FancyZones, bạn thực hiện như sau:

1Chọn tất cả các file muốn đổi tên.

2Nhấp chuột phải và chọn Rename with PowerRename.

Đổi tên file hàng loạt bằng tính năng PowerRename của PowerToys

3Thực hiện thay đổi tên file hàng loạt.

Hướng dẫn thay đổi tên file hàng loạt bằng PowerRename của PowerToys

5. Text Extractor

Text Extractor là tính năng giúp bạn sao chép văn bản từ ảnh chụp màn hình. Điều này có nghĩa là những từ ngữ trong ảnh chụp màn hình sẽ tự động được lưu vào clipboard máy tính. Điểm đáng tiếc là tính năng chỉ hỗ trợ sao chép ngôn ngữ tiếng Anh (sao chép tiếng Việt sẽ bị lỗi phông chữ).

Hướng dẫn: Để sử dụng tính năng Text Extractor của PowerToys, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Win + Shift + T, sau đó chọn vùng văn muốn sao chép. Nội dung sao chép sẽ được lưu vào clipboard, bạn nhấn Ctrl + V để dán hoặc nhấn Win + V để xem.

Hướng dẫn sử dụng tính năng Text Extractor của PowerToys

6. Color Picker

Tính năng Color Picker của PowerToys cho phép bạn dễ dàng lấy mã màu trên màn hình máy tính. Tính năng này thường được sử dụng trong ngành đồ họa.

Hướng dẫn: Cách sử dụng tính năng Color Picker rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Win + Shift + C, sau đó rê chuột đến vị trí muốn lấy mã màu và nhấn chuột trái. Kết quả là một cửa sổ Color Picker hiện ra với giá trị mã màu bạn đã chọn.

Tính năng Color Picker của PowerToys

7. Always On Top

Always On Top là tính năng cho phép bạn GHIM một cửa sổ lên trên tất cả các cửa sổ còn lại (nghĩa là nó luôn nằm trên các cửa sổ khác). Tính năng này hữu dụng khi bạn muốn tập trung vào một cửa sổ nào đó.

Hướng dẫn: Để sử dụng tính năng Always On Top, bạn hãy mở cửa sổ ứng dụng mình muốn ghim lên, sau đó nhấn tổ hợp phím Win + Ctrl + T. Khi cửa sổ được kích hoạt tính năng Always On Top, viền của nó sẽ có màu xanh dương. Để tắt tính năng này bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt thêm lần nữa.

Cửa sổ ứng dụng được kích hoạt tính năng Always On Top

8. Mouse Highlighter

Mouse Highlighter là tính năng dùng để làm nổi bật các thao tác khi sử dụng chuột (nhấp chuột trái, chuột phải). Bạn nên sử dụng tính năng này khi làm video hướng dẫn, nó sẽ giúp người xem dễ theo dõi thao tác của bạn hơn.

Hướng dẫn: Cách sử dụng tính năng Mouse Highlighter rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Win + Shift + H để kích hoạt. Để tắt bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt thêm lần nữa.

Tính năng Mouse Highlighter của PowerToys

9. Peek

Peek là một tính năng khá hay của PowerToys, nó cho phép bạn mở nhanh một file bất kì (hình ảnh, tài liệu, video,…). Tất nhiên sẽ có nhiều loại file mà Peek không hỗ trợ mở, trong trường hợp này nó sẽ hiển thị đề nghị mở với ứng dụng hỗ trợ.

Peek gợi ý ứng dụng hỗ trợ để mở file

Hướng dẫn: Để sử dụng tính năng Peek, bạn chỉ cần chọn file muốn mở và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Space.

10. Image Resizer

Tính năng Image Resizer của PowerToys cho phép bạn dễ dàng thay đổi kích thước của một hoặc nhiều hình ảnh. Tính năng này hữu dụng khi bạn muốn thu nhỏ một hình ảnh để tối ưu kích thước và dung lượng.

Hướng dẫn: Tính năng Image Resizer được tích hợp sẵn vào menu chuột phải, vì vậy bạn chỉ cần nhấp chuột phải lên hình ảnh muốn thay đổi kích thước và chọn Resize with Image Resizer, sau đó chọn các tùy chọn và nhấn Resize.

Tính năng Image Resizer của PowerToys

Cách bật/tắt các tính năng trên PowerToys

Hiện tại ở phiên bản v0.81.1, PowerToys có hơn 20+ tính năng khác nhau. Trong hơn 20 tính năng này chắc chắn sẽ có một số tính năng chúng ta không cần đến. Để tắt tính năng trên PowerToys, bạn thực hiện như sau:

1Mở PowerToys.

2Chuyển sang tab Dashboard.

Quản lý các tính năng trên PowerToys

3Trong Dashboard sẽ có 2 danh mục là Enable modulesDisabled modules. Để mở (bật) một tính năng bạn chỉ cần đưa nó vào danh mục Enable modules, và ngược lại để tắt tính năng bạn đưa nó vào danh mục Disabled modules.

Cách bật và tắt tính năng trên PowerToys

Cách thay đổi phím tắt tính năng của PowerToys

Mỗi tính năng của PowerToys đều có một phím tắt riêng. Nếu bạn cảm thấy khó ghi nhớ các phím tắt, bạn có thể thay đổi chúng theo một quy luật của riêng mình. Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn thay đổi phím tắt các tính năng của PowerToys:

1Mở PowerToys.

2Chọn tab Dashboard.

Quản lý các tính năng trên PowerToys

3Chọn tính năng của PowerToys mà bạn muốn thay đổi phím tắt (ví dụ: Advanced Paste).

Tính năng Advanced Paste

4Nhấn vào biểu tượng hình cây bút để thay đổi phím tắt.

Thay đổi phím tắt tính năng Advanced Paste của PowerToys

5Thực hiện thay đổi phím tắt, sau đó nhấn Save.

Thay đổi phím tắt trên PowerToys

Tổng kết

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được về công cụ PowerToys, cũng như cách để sử dụng các tính năng của nó. Tôi tin rằng sau khi bạn đã học được cách sử dụng PowerToys, hiệu quả làm việc của bạn sẽ tăng đáng kể.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Phần mềm driver miễn phí dành cho Windwos

Phần mềm driver cho Windows

Tổng hợp danh sách các phần mềm driver miễn phí …
Phần mềm đo nhiệt độ CPU miễn phí

Phần mềm đo nhiệt độ CPU máy tính

Tổng hợp những phần mềm đo nhiệt độ CPU máy …
Những phần mềm cần thiết cho Windows

Top 15+ phần mềm cần thiết cho máy tính

Bạn chưa biết phải cài phần mềm gì cho máy …
Phần mềm chụp màn hình miễn phí

5 Phần mềm chụp màn hình miễn phí dành cho Windows

Nếu các công cụ chụp màn hình có sẵn không …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 150+ bài viết về công nghệ.