Phần mềm nghe nhạc miễn phí cho máy tính

Nghe nhạc là một hình thức giải trí phổ biến hiện nay. Trên máy tính, bạn có thể nghe nhạc trực tuyến thông qua các trang web, hoặc nghe nhạc offline bằng phần mềm nghe nhạc.

Nghe nhạc giải trí

Đa số những người đam mê âm nhạc, họ thường có sở thích cài đặt một phần mềm nghe nhạc riêng trên máy tính. Điều này được giải thích là vì các trình nghe nhạc thường cho chất lượng âm thanh tốt hơn rất nhiều so với việc nghe nhạc trực tuyết. Hơn nữa, khi sử dụng trình phát nhạc, bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh âm thanh theo sở thích cá nhân.

Cho dù bạn là người nghe nhạc bình thường hay đam mê, việc chọn đúng phần mềm nghe nhạc sẽ nâng cao trải nghiệm nghe của bạn. Dưới đây là Top 5 phần mềm nghe nhạc miễn phí, chất lượng bạn nên tham khảo.

1. AIMP

AIMP là một phần mềm nghe nhạc miễn phí dành cho Windows. Đây là một trình phát nhạc nổi tiếng ra mắt vào năm 2006. Giao diện của AIMP cực kì chuyên nghiệp với rất nhiều tính năng, có lẽ bạn phải mất vài tuần mới tìm hiểu hết.

Phần mềm nghe nhạc AIMP

Để phát một bài hát bằng AIMP bạn chỉ cần nhấp chuột phải lên nó và chọn Open with > AMIP. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghe nhiều bài hát liên tục, bạn có thể tạo một thư mục và cho tất cả bài hát vào đó, cuối cùng thêm thư mục vào Playlist của AIMP.

Thêm thư mục vào AIMP

Phần mềm AIMP hỗ trợ rất nhiều định dạng âm thanh khác nhau, do đó bạn không cần phải lo chuyện chuyển đổi file. Để xem tất cả định dạng âm thanh mà AIMP hỗ trợ bạn có thể truy cập vào Preferences > File associations.

Danh sách định dạng âm thanh mà AIMP hỗ trợ

Một tính năng không thể bỏ qua trên AIMP là tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn. Để sử dụng tính năng này bạn truy cập vào biểu tượng cân bằng ở gần phần điều chỉnh âm lượng. Sau đó nhấn vào Presets để chọn những tùy chỉnh có sẵn.

Các bộ tùy chỉnh âm thanh có sẵn trên AIMP

2. MediaMonkey

MediaMonkey là một phần mềm nghe nhạc mạnh mẽ giúp bạn tổ chức và quản lý các tệp tin âm nhạc trên máy tính. Giao diện của phần mềm có thể hơi rối mắt một chút nếu bạn mới làm quen.

Phần mềm nghe nhạc MediaMonkey

Để phát nhạc trên phần mềm MediaMonkey, thì việc đầu tiên bạn cần làm là cung cấp vị trí thư mục chứa các tệp âm thanh. Để thực hiện điều này, bạn chọn File > Add/Rescan files to the library > Add Location > Scan Now.

Thêm thư mục âm thanh mặc định cho MediaMonkey

Sau khi phần mềm MediaMonkey quét xong, các tệp tin âm thanh sẽ được tổ chức theo từng danh mục khác nhau giúp bạn dễ quản lý hơn. Để xem tất cả bài hát bạn chọn vào All tracks.

MediaMonkey tổ chức các tệp âm thanh theo danh mục

MediaMonkey là một trình phát nhạc miễn phí và được hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Để sử dụng tiếng Việt, bạn chỉ cần vào mục Tools > Options > Interface language (Tiếng Việt).

3. VLC Media Player

VLC Media Player là một phần mềm phát video và nghe nhạc miễn phí cực kì nổi tiếng. Phần mềm này không chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Windows, nó còn hỗ trợ trên Mac và Linux. Giao diện của nó rất đơn giản với hình ảnh logo là chiếc nón với màu sắc giao thông.

Phần mềm nghe nhạc VLC Media Player

Để phát nhạc bằng phần mềm VLC Media Player, bạn hãy chọn vào menu Media, sau đó chọn Open File hoặc Open Folder. Mặc định phần mềm sẽ không hiển thị danh sách các bài hát, vì vậy nếu bạn muốn xem danh sách bài hát hãy nhấn phím tắt Ctrl + L.

Chơi nhạc bằng VLC Media Player

Nhìn chung, đây là một phần mềm nghe nhạc khá đơn giản và dễ sử dụng. Mặc định VLC Media Player sẽ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, để thay đổi sang tiếng Việt bạn chọn Tools > Preferences > Menus language > Tiếng Việt > Save.

Thay đổi ngôn ngữ tiếng Việt cho VLC Media Player

4. WinAMP

WinAMP là một phần mềm nghe nhạc miễn phí với giao diện khá cổ điển. Bên cạnh khả năng phát nhạc, WinAMP cũng hỗ trợ phát video rất tốt.

Phần mềm nghe nhạc WinAMP

Để phát nhạc bằng WinAMP thì điều đầu tiên bạn cần làm là thêm thư mục âm thanh vào thư việc của phần mềm. Thực hiện điều này bằng cách nhấn vào menu File và chọn Add media to Library. Sau đó phần mềm sẽ tự động nhận diện các tệp tin âm thanh để thêm vào thư viện.

Thêm tệp âm thanh vào thư việc của WinAMP

Bố cục của WinAMP cực kì rõ ràng, ở trên cùng là trình điều khiển, bên cạnh là thông tin bài hát, bên dưới là thư việc và danh sách bài hát.

Phần mềm WinAMP có bố cục rõ ràng

5. Audacity

Audacity là một phần mềm nghe nhạc miễn phí với giao diện độc đáo. Phần mềm này không chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Windows, mà còn cho cả MacOS và Linux. Giao diện của nó khá dễ sử dụng, đặc biệt là được hỗ trợ tiếng Việt.

Phần mềm nghe nhạc Aucacity

Không chỉ có khả năng phát nhạc, Audacity còn hỗ trợ thu và chỉnh sửa âm thanh với nhiều tính năng mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phần mềm này là chỉ cho phép phát một bài hát, không hỗ trợ Playlist (danh sách bài hát).

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Phần mềm đồng hồ đếm ngược

Top 5 phần mềm đồng hồ đếm ngược miễn phí cho Windows

Đặt giới hạn thời gian cho công việc là cách …
Phần mềm driver miễn phí dành cho Windwos

Phần mềm driver cho Windows

Tổng hợp danh sách các phần mềm driver miễn phí …
Những phần mềm cần thiết cho Windows

Top 15+ phần mềm cần thiết cho máy tính

Bạn chưa biết phải cài phần mềm gì cho máy …
Phần mềm chụp màn hình miễn phí

5 Phần mềm chụp màn hình miễn phí dành cho Windows

Nếu các công cụ chụp màn hình có sẵn không …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 150+ bài viết về công nghệ.