Top 5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng nên dùng

Trong bài trước, chúng ta đã tìm hiểu cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng CMD. Tuy nhiên sử dụng cách này sẽ có một số nhược điểm như: kết quả hiển thị không chi tiết, yêu cầu phải có kiến thức về CMD. Chính vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một cách đơn giản hơn đó là sử dụng các phần mềm để kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

Hiện nay trên internet có rất nhiều phần mềm giúp bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Dưới đây là danh sách 5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng phổ biến dành cho Windows.

1. CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng nổi tiếng và hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này cung cấp một giao diện đơn giản, dễ quan sát, và được hỗ trợ tiếng Việt. Sau khi cài đặt phần mềm hoàn tất, bạn sẽ nhìn thấy giao diện của nó như hình dưới.

Giao diện phần mềm Crystaldiskinfo

CrystalDiskInfo không chỉ hiển thị trạng thái sức khỏe của ổ cứng mà còn kèm nhiều thông tin liên quan khác như tên, nhiệt độ, dung lượng và chuẩn ổ cứng.

Điểm sức khỏe của ổ cứng sẽ hiển thị tại mục Health Status, được tính theo đơn vị phần trăm (0 – 100%). Thông thường, CrystalDiskInfo sẽ hiển thị các màu sắc khác nhau để thể hiện cho tình trạng sức khỏe của ổ cứng, ví dụ: màu xanh dương nghĩa là ổ cứng còn tốt, màu vàng nghĩa là ổ cứng có vấn đền, màu đỏ nghĩa là ổ cứng hỏng.

2. Hard Disk Sentinel

Hard Disk Sentinel cũng là một phần mềm kiểm tra sức khỏe phổ biến mà bạn nên dùng. Không giống như CrystalDIskInfo, phần mềm này ngoài việc hiển thị chỉ số sức khỏe của ổ cứng, nó còn hỗ trợ kiểm tra, chẩn đoán, hiển thị báo cáo chi tiết về các sự cố của ổ cứng.

Giao diện phần mềm Hard Disk Sentinel

Thông qua kết quả chi tiết mà Hard Disk Sentinel cung cấp, bạn có thể nhận biết và đưa ra những phương án giải quyết phù hợp và kịp thời.

Phần mềm Hard Disk Sentinel tương thích với mọi phiên bản Windows, hỗ trợ kiểm tra sức khỏe cho cả ổ cứng HDD và SSD.

3. SeaTools

SeaTools là một phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng của SeaGate—một công ty cung cấp các giải pháp lưu trữ nổi tiếng thế giới. Phần mềm SeaTools được hỗ trợ tiếng Việt và hoạt động tốt trên hệ điều hành Windows.

Giao diện phần mềm SeaTools

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe cho ổ cứng, SeaTools còn cung cấp nhiều tính năng liên quan khác như:

  • Hiển thị thông tin ổ cứng như tên, dung lượng, dung lượng còn trống, nhiệt độ và tuổi thọ (nhấn vào Chi tiết ổ cứng để xem)
  • Theo dõi tình trạng ổ cứng
  • Sửa chữa lỗi cho ổ cứng: chống phân mảnh, thay thế khối xấu
  • Hỗ trợ cập nhật Firmware cho ổ cứng

4. HDDScan

HDDScan là phần mềm chuẩn đoán sức khỏe ổ cứng dành cho Windows. Sau khi cài đặt phần mềm thành công, bạn sẽ nhìn thấy giao diện của nó như hình bên dưới.

Giao diện phần mềm HDDScan

HDDScan gồm 3 chức năng chính: kiểm tra sức khỏe ổ cứng, kiểm tra tốc độ đọc/ghi ổ cứng, và xem thông tin ổ cứng. Để kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính, bạn chỉ cần nhấn vào SMART.

5. Macrorit Disk Scanner

Macrorit Disk Scanner là một phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng khá đơn giản. Chức năng chính của nó là tìm ra những sectors (thành phần) xấu trên ổ cứng.

Để tiến hành kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng Marcorit Disk Scanner, bạn chỉ cần nhấn vào nút Scan Now.

Giao diện phần mềm Macrorit Disk Scanner

Macrorit Disk Scanner tương thích với mọi phiên bản hệ điều hành Windows. Giao diện của nó cũng rất đơn giản—vì không có nhiều chức năng.

Quá trình quét và tìm kiếm của Macrorit Disk Scanner khá lâu—đối với một ổ cứng SSD dung lượng 512GB sẽ mất khoảng 10-15 phút. Sau khi quét xong, phần mềm sẽ hiển thị số sectors lỗi ở mục Error found.

Macrorit Disk Scanner sau khi quét xong

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ ổ cứng

Tìm hiểu cách kiểm tra tốc độ ổ cứng để …
Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD? Còn dùng tốt không?

Bạn muốn kiểm tra ổ cứng máy tính của mình …
Xóa phân vùng trên Windows

3 Cách xóa phân vùng ổ cứng trên Windows

Xóa phân vùng để gộp vào phân vùng khác giúp …
Cách kiểm tra ổ cứng thuộc chuẩn MBR hay GPT

Cách kiểm tra chuẩn ổ cứng trên Windows

Học cách kiểm tra chuẩn ổ cứng là MBR hay …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 150+ bài viết về công nghệ.