Phần mềm driver cho Windows

Phần mềm driver là một công cụ tuyệt vời để thay thế cho các phương pháp cập nhật driver thủ công.

Các phần mềm driver miễn phí cho Windows

Khi sử dụng phần mềm driver, chỉ với vài thao tác đơn giản, chúng ta đã có thể cập nhật được tất cả các driver cần thiết cho máy tính. Ngoài ra, các phần mềm này còn cho phép chúng ta lên lịch để tự động cập nhật driver thay vì phải thực hiện thủ công. Điều này sẽ giúp máy tính luôn hoạt động ổn định.

Những ưu điểm đã nêu trên cho thấy, phần mềm driver là một công cụ không thể thiếu đối với máy tính. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm driver tốt và miễn phí cho máy tính của mình, dưới đây là 6 lựa chọn đáng cân nhắc.

1. Driver Booster

Driver Booster là một phần mềm cập nhật driver miễn phí của iObit – một thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các phần mềm dành cho máy tính.

Phần mềm Driver Booster

Driver Booster sẽ thay bạn tìm kiếm và cập nhật driver cho máy tính. Với giao diện đơn giản và khả năng tự động cập nhật driver, giúp nó trở thành một phần mềm không thể thiếu trên máy tính.

Driver Booster tương thích với tất cả các phiên bản Windows (Windows 11/10/8.1/8/7/Vista/XP). Đặc biệt, đây là một phần mềm miễn phí và có hỗ trợ tiếng Việt.

Driver Booster có khả năng tự động quét và phát hiện các driver đang thiếu hoặc lỗi thời trên máy tính. Với cơ sở dữ liệu lên tới hơn 9,5 triệu driver, Driver Booster sẽ luôn tìm được những phiên bản driver phù hợp nhất với từng thiết bị trên máy tính của bạn.

2. DriverHub

DriverHub là một phần mềm driver miễn phí, giúp quản lý và cập nhật driver cho các thiết bị phần cứng trên máy tính. Với giao diện đơn giản và dễ sử dụng giúp nó trở thành một lựa chọn tốt để duy trì sự ổn định cho máy tính.

Phần mềm DriverHub

DriverHub có khả năng quét và phát hiện các driver còn thiết và lỗi thời trên hệ thống. Nó cung cấp thông tin chi tiết về các driver trên máy tính bao gồm tên, phiên bản, ngày phát hành, và nhà sản xuất.

Phần mềm DriverHub hiển thị đầy đủ các thông số về driver

DriverHub có khả năng sao lưu và khôi phục driver dễ dàng. Điều này giúp người dùng an tâm hơn khi tiến hành cập nhật driver cho máy tính—không cần phải lo lắng các vấn đề sự cố.

So sánh phiên bản miễn phí và có phí của DriverHub

So sánh DriverHub và Driver Booster:

Đặc Điểm

Driver Booster

DriverHub

Các phiên bản Windows được hỗ trợ

Windows 11/10/8.1/8/7/Vista/XP

Windows 11, 10, 8, 7

Tải và cài đặt driver

Tự động cập nhật driver

Chỉ bản Pro

Chỉ bản Pro

Sao lưu và khôi phục driver

Chỉ bản Pro

Chỉ hỗ trợ khôi phục

Xem lịch sử cập nhật

Chỉ bản Pro

Chỉ bản Pro

Hiển thị chi tiết về driver


Giao diện dễ sử dụng

8/10

9/10

Hỗ trợ tiếng Việt

Không

3. Quick Driver Updater

Quick Driver Updater là một phần mềm được thiết kế để giúp tự động hoá việc cập nhật driver cho máy tính.

Phần mềm Quick Driver Updater

Một trong những tính năng nổi bật của Quick Driver Updater là khả năng tự động sao lưu driver trước khi cập nhật. Điều này giúp chúng ta an tâm khi cập nhật driver mới mà không lo mất đi các phiên bản driver trước đó.

Ngoài ra, phần mềm còn cho phép chúng ta lên lịch để tự động cập nhật driver cho máy tính bằng cách truy cập vào Setting > Scheduler.

Phần mềm Quick Driver Updater hỗ trợ hẹn lịch cập nhật driver

Khi sử dụng Quick Driver Updater, chúng ta chỉ cần một vài thao tác đơn giản để tìm kiếm và cập nhật driver. Các thông báo và thông tin cập nhật được hiển thị chi tiết, rõ ràng.

Phần mềm Quick Driver Updater thể hiện chi tiết quá trình cập nhật

So sánh Quick Driver Updater và DriverHub:

Đặc Điểm

DriverHub

Quick Driver Updater

Các phiên bản Windows được hỗ trợ

Windows 11, 10, 8, 7

Windows 11, 10, 8, 7

Tải và cài đặt driver

Tự động cập nhật driver

Chỉ bản Pro

Sao lưu và khôi phục driver

Chỉ hỗ trợ khôi phục

Không

Xem lịch sử cập nhật

Chỉ bản Pro

Không

Hiển thị chi tiết về driver

Giao diện dễ sử dụng

9/10

8/10

Hỗ trợ tiếng Việt

Không

Không

4. Driver Talent

Driver Talent là một phần mềm miễn phí hỗ trợ cập nhật driver cho máy tính. Với khả năng tìm kiếm và cài đặt các driver mới nhất cho hệ điều hành, Driver Talent giúp duy trì và nâng cao hiệu suất của máy tính.

Phần mềm Driver Talent

Một trong những tính năng nổi bật của Driver Talent là khả năng tự động phát hiện và tải về các driver phù hợp cho phần cứng của máy tính. Bằng cách sử dụng công nghệ thông minh, phần mềm này có thể phân tích và xác định chính xác driver cần thiết cho từng thiết bị, đảm bảo sự tương thích và ổn định.

Driver Talent có hai phiên bản là miễn phí (hạn chế tính năng) và có phí (với đầy đủ tính năng). Nếu chúng ta chỉ cần tính năng tìm kiếm và cập nhật driver thì nên sử dụng phiên bản miễn phí. Để có cái nhìn rõ hơn về hai phiên bản này, hãy xem hình ảnh so sánh bên dưới.

So sánh phiên bản miễn phí và có phí của Driver Talent

5. Driver Identifier

Driver Identifier là một phần mềm driver hoàn toàn miễn phí (100%). Phần mềm này có giao diện vô cùng tối giản, chỉ bao gồm một nút “Scan now” trên màn hình.

Phần mềm Driver Identifier

Để sử dụng Driver Identifier, chúng ta chỉ cần nhấn vào nút “Scan now” và đợi phần mềm thực hiện quét qua tất cả các driver trên máy tính. Sau khi hoàn tất, phần mềm sẽ tự động chuyển đến trang web của nó để hiển thị kết quả.

Phần mềm Driver Identifier cũng cung cấp thông tin chi tiết về từng driver trên máy tính gồm tên, phiên bản, nhà sản xuất, và ngày phát hành.

Kết quả sau khi phần mềm Driver Identifier quét xong

6. Driver Easy

Phần mềm driver cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu cho bạn là Driver Easy. Đây là một phần mềm được phát triển từ năm 2009 bởi Easeware. Phần mềm này hỗ trợ hầu như mọi phiên bản Windows như Win 11, 10, 7.

Driver Easy có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, chúng ta chỉ mất 2 bước để cập nhật driver. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng phiên bản “Pro” hoặc “Technician” để thực hiện điều này, còn phiên bản miễn phí thì dường như là không thể.

Phần mềm Driver Easy

Driver Easy có hơn 8 triệu driver trong cơ sở dữ liệu, dành cho rất nhiều loại phần cứng khác nhau như: âm thanh, card đồ hoạ, wifi, bluetooth, máy in, usb,…

Danh sách các phần cứng mà phần mềm Driver Easy hỗ trợ

Tổng kết

Trên đây là danh sách 6 phần mềm driver miễn phí dành cho Windows. Mức độ hữu dụng của danh sách này được tôi sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống. Do đó, nếu bạn thực sự cần một phần mềm driver tốt cho máy tính hãy cân nhắc các lựa chọn đầu tiên.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Hướng dẫn cập nhật driver cho laptop Dell

Cập nhật Driver cho laptop Dell

Hướng dẫn bạn cách cập nhật driver cho laptop Dell …
Cập nhật driver cho laptop Lenovo

Cập nhật Driver cho laptop Lenovo

Hướng dẫn cách cập nhật driver mới nhất cho laptop …
Hướng dẫn cập nhật driver Win 10

Cập nhật driver cho Windows

Hướng dẫn cách cập nhật driver Windows hiệu quả, giúp …
Phần mềm chụp màn hình miễn phí

5 Phần mềm chụp màn hình miễn phí dành cho Windows

Nếu các công cụ chụp màn hình có sẵn không …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 150+ bài viết về công nghệ.