Phần mềm đo nhiệt độ CPU máy tính

CPU được coi là “bộ não” của máy tính. Nếu CPU hoạt động kém, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Do đó, để đảm bảo máy tính hoạt động ổn định, bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của CPU.

Kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính là việc rất đơn giản. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tốt và miễn phí để thực hiện điều này. Dưới đây là một số phần mềm như vậy.

Các phần mềm đo nhiệt độ CPU máy tính tốt

Có thể bạn chưa biết, tất cả các hãng sản xuất CPU đều tích hợp Cảm biến nhiệt kỹ thuật số (Digital Thermal Sensor) trên thiết bị của họ. Nhờ có các cảm biến này, các phần mềm theo dõi phần cứng mới có thể đọc và hiển thị thông tin nhiệt độ CPU một cách chính xác.

1. HWMonitor

HWMonitor là một phần mềm đo nhiệt độ CPU tốt và hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này được đánh giá rất tốt và hiện được sử dụng rất rộng rãi.

hwmonitor

Giao diện của HWMonitor khá đơn giản và rất dễ theo dõi. Các thông tin được tổ chức theo cấu trúc cây thư mục cho phép mở rộng và thu gọn dễ dàng chỉ với một cú nhấp chuột.

Giao diện của HWMonitor

HWMonitor là một công cụ theo dõi phần cứng toàn diện với khả năng hiển thị thông tin tất cả các phần cứng trên máy tính, ví dụ:

  • Điện áp
  • Nhiệt độ
  • Công suất tiêu thụ
  • Dòng điện
  • Tốc độ quạt
  • Mức độ sử dụng
  • Tốc độ xung nhịp

HWMonitor tương thích với tất cả các phiên bản Windows. Đặc biệt, nó còn cung cấp phiên bản Portable (không cần cài đặt), giúp người dùng có thể sử dụng trên bất kỳ máy tính nào mà không cần phải cài đặt.

2. Core Temp

Nếu bạn muốn tìm một phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU đơn giản và gọn nhẹ hãy sử dụng Core Temp.

Core Temp

Core Temp là một phần mềm có dung lượng nhẹ, mạnh mẽ, hiển thị đầy đủ các thông tin về CPU máy tính như: tên CPU, số lõi, số luồng, nhiệt độ từng lõi,… Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép bạn theo dõi sự biến động nhiệt độ của CPU theo thời gian thực.

Giao diện của Core Temp

Core Temp là một phần mềm miễn phí, cho phép kiểm tra và hiển thị nhiệt độ CPU của các thương hiệu CPU nổi tiếng như Intel, AMD, VIA.

3. Speccy

Speccy là sản phẩm của Gen Digital Inc—một công ty chuyên về phần mềm máy tính, một số phần mềm nổi bật của họ: CCleaner, Defraggler, Recuva.

Speccy là một công cụ tốt giúp bạn dễ dàng theo dõi tất cả các thông tin phần cứng trên máy tính chứ không riêng gì nhiệt độ CPU.

Speccy

Giao diện của Speccy được thiết kế khá đơn giản và dễ sử dụng. Các thông tin về phần cứng được tổ chức theo từng danh mục riêng biệt, phân loại dựa trên tên các phần cứng máy tính. Cách sắp xếp này giúp người dùng tìm kiếm và theo dõi các chỉ số quan trọng một cách nhanh chóng.

Giao diện của Speccy

Ngoài việc sử dụng Speccy để kiểm tra nhiệt độ CPU, bạn cũng có thể dùng nó để đọc thông tin phần cứng máy tính và hệ điều hành.

4. HWiNFO

HWinfo là một phần mềm đo nhiệt độ CPU miễn phí với nhiều tính năng mạnh mẽ. Tuy nhiên rất tiếc khi phải nói rằng, giao diện của nó hơi khó sử dụng.

HWiNFO

Ngoài việc sử dụng HWiNFO để kiểm tra nhiệt độ CPU, bạn cũng có thể dùng nó để xem các thông tin về phần cứng trên máy tính của mình như: CPU, GPU, bo mạch, bộ nhớ, màn hình, pin,…

Giao diện của HWiNFO

HWiNFO là một phần mềm hoàn toàn miễn phí dành cho Windows. Nó có hai phiên bản khác nhau để lựa chọn: cài đặt và không cần cài đặt.

5. Real Temp

Phải nói Real Temp là phần mềm đo nhiệt độ CPU nhẹ nhất hiện nay, dung lượng của nó chỉ khoảng 300kb.

Real Temp

Không giống như các phần mềm trước, RealTemp chỉ hiển thị một thông tin duy nhất là nhiệt độ CPU—chứ không hiển thị các thông tin phần cứng khác.

Giao diện của Real Temp

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?

Sau khi sử dụng các phần mềm để kiểm tra nhiệt độ CPU, bạn cần phải nắm rõ các mức nhiệt được coi là tốt và không tốt đối với CPU.

Thông thường, nhiệt độ CPU sẽ thuộc 3 mức sau:

  • Nhiệt độ CPU bình thường: 40-50 độ
  • Nhiệt độ CPU ở mức chấp nhận được: 70-80 độ
  • Nhiệt độ CPU ở mức cao: 80-100 độ

Có thể giải thích cho 3 mức nhiệt độ trên như sau.

Nhiệt độ CPU từ 40-50 độ: Đây là thời điểm máy tính nhàn rỗi, dường như không thực hiện bất kì tác vụ nào.

Nhiệt độ CPU từ 70-80 độ: Ở mức nhiệt độ này máy tính thường sẽ phải thực hiện một vài tác vụ năng như: chỉnh sửa hay xuất video, chơi game,…

Nhiệt độ CPU từ 80-100 độ: CPU đang hoạt động hết công suất, thực hiện nhiều tác vụ nặng cùng lúc và yêu cầu rất nhiều tài nguyên (mạng, điện,…).

Dựa vào các thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thể đánh giá được liệu nhiệt độ CPU trên máy tính của mình có ở trong mức bình thường hay không.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Những phần mềm cần thiết cho Windows

Top 15+ phần mềm cần thiết cho máy tính

Bạn chưa biết phải cài phần mềm gì cho máy …
Phần mềm chụp màn hình miễn phí

5 Phần mềm chụp màn hình miễn phí dành cho Windows

Nếu các công cụ chụp màn hình có sẵn không …
Phần mềm khôi phục dữ liệu

10 Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí cho Windows

Khám phá 10 phần mềm khôi phục dữ liệu miễn …
Top phần mềm hẹn giờ tắt máy tính Windows

5 Phần mềm hẹn giờ tắt máy miễn phí cho Windows

Bạn đang tìm một phần mềm hẹn giờ tắt máy …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 100+ bài viết về công nghệ.