Top 15+ phần mềm cần thiết cho máy tính

Để sử dụng máy tính hiệu quả, bạn nên cài đặt những phần mềm cần thiết.

Hiện nay, trên Internet có hàng trăm, hàng nghìn phần mềm khác nhau, do đó bạn có thể sẽ không biết chọn phần mềm nào. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với bạn 15 phần mềm mà ai cũng nên cài cho máy tính.

Những phần mềm cần thiết dành cho Windows

Như thế nào là một phần mềm cần thiết?

Phần mềm cần thiết là những phần mềm cơ bản mà mọi người dùng máy tính nên cài đặt và sử dụng để đáp ứng các nhu cầu công việc và giải trí phổ biến. Những phần mềm này thường bao gồm:

 • Trình duyệt web
 • Phần mềm gõ tiếng Việt
 • Phần mềm giải nén
 • Bộ công cụ văn phòng
 • Phần mềm diệt virus

Thực chất là có rất nhiều phần mềm cần thiết cho máy tính, tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người số lượng và kiểu phần mềm sẽ khác nhau.

Danh sách 15 phần mềm cần thiết cho máy tính

Phần Mềm

Chức Năng

Miễn Phí | Có Phí

Google Chrome

Trình duyệt web

Miễn phí

Unikey

Phần mềm viết tiếng Việt

Miễn phí

Winrar

Phần mềm giải nén file

Miễn phí + Có phí

Microsoft Office

Bộ phần mềm văn phòng

Có phí


Avast Antivirus

Phần mềm diệt virus

Miễn phí + Có phí

PicPick

Phần mềm chụp màn hình

Miễn phí + Có phí

CCleaner

Dọn dẹp và tối ưu máy tính

Miễn phí + Có phí

AIMP

Phần mềm nghe nhạc

Miễn phí

KMPlayer

Phần mềm xem video

Miễn phí

Foxit PDF Reader

Phần mềm đọc file PDF

Miễn phí + Có phí

Internet Download Manager

Phần mềm tăng tốc độ tải file

Có phí

Recuva

Phần mềm khôi phục dữ liệu

Miễn phí + Có phí

TeamViewer

Phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Miễn phí + Có phí

Zalo

Phần mềm nhắn tin

Miễn phí

Paint.net

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh

Miễn phí

1. Google Chrome

Tất cả chúng ta đều sử dụng trình duyệt để truy cập và tìm kiếm thông tin trên Internet mỗi ngày. Đây là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Trên Windows, bạn có thể sử dụng trình duyệt Microsoft Edge. Tuy nhiên, tôi khuyến nghị bạn nên cài đặt và sử dụng Google Chrome, bởi vì đây là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay (hơn 65% người sử dụng). Chrome dễ sử dụng và có nhiều tính năng hiện đại.

Trình duyệt web Google Chrome

2. Unikey

Unikey là một phần mềm cần thiết giúp bạn gõ tiếng Việt trên máy tính. Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, gọn nhẹ, và không cần cài đặt.

Unikey - Phần mềm gõ tiếng Việt

Các tính năng của Unikey:

 • Hỗ trợ gõ tiếng Việt bằng 2 cách (Telex và VNI)
 • Cho phép gõ tắt và định nghĩa bảng gõ tắt
 • Tương thích với tất cả phiên bản Windows

Hiện nay có rất nhiều phần mềm gõ tiếng Việt như EVKey, Vietkey, Gotiengviet,… Tuy nhiên, tôi khuyến nghị bạn nên cài đặt và sử dụng Unikey, bởi vì nó dễ sử dụng và phổ biến.

3. Winrar

Phần mềm giải nén là cực kì cần thiết và cần có trên máy tính. Nó giúp chúng ta dễ dàng giải nén những file mà chúng ta tải về.

Mặc dù có rất nhiều phần mềm giải nén, nhưng có lẽ Winrar là lựa chọn tốt nhất. Nó hoàn toàn miễn phí và được sử dụng rộng rãi với hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Phần mềm giải nén Winrar

WinRAR được coi là một công cụ giải nén mạnh mẽ và toàn diện. Nó hỗ trợ rất nhiều định dạng nén phổ biến, tương thích với tất cả các phiên bản Windows, và có sẵn hơn 50 ngôn ngữ khác nhau.

4. Microsoft Office

Nếu bạn đã từng học qua tin học văn phòng, chắc chắn bạn sẽ biết đến bộ công cụ Microsoft Office. Đây là một bộ phần mềm văn phòng không thể thiếu trên máy tính của hầu hết người dùng.

Bộ phần mềm Microsoft Office gồm: Word (soạn thảo văn bản), Excel (tạo bảng tính), PowerPoint (tạo trình chiếu), Access (quản lý cơ sở dữ liệu),…

Bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office

Mặc dù Microsoft Office cực kì cần thiết cho chúng ta, tuy nhiên nó là bộ phần mềm tính phí với giá khá cao.

5. Avast Antivirus

Tất cả các máy tính sử dụng Windows đều có nguy cơ nhiễm virus cao. Vì vậy, việc cài đặt một phần mềm diệt virus tốt là rất cần thiết để bảo vệ máy tính.

Avast Antivirus là một phần mềm diệt virus tốt và hoàn toàn miễn phí. Nó có khả năng tự động phát hiện ra các mối đe doạ đến máy tính của bạn. Điều này giúp bạn an tâm hơn trong việc sử dụng máy tính.

Avast Antivirus - Phần mềm diệt virus

Avast Antivirus có tới 6 lớp bảo mật, giúp dễ dàng quét các phần mềm, tập tin và ứng dụng một cách thông minh để phát hiện lỗ hổng bảo mật. Ngoài ra, phần mềm này cũng hỗ trợ tốt việc ngăn chặn các cuộc xâm nhập thông qua WiFi.

6. PicPick

Thử hỏi ngày nay ai sử dụng máy tính mà không chụp màn hình. Chắc không ai!

Trên Windows chúng ta luôn có nhiều cách để chụp màn hình máy tính. Tuy nhiên, các công cụ có sẵn chỉ cung cấp những tính năng cơ bản. Do đó, để có thêm nhiều tính năng nâng cao hơn, chúng ta sẽ cần đến một phần mềm chuyên dụng về chụp màn hình.

PicPick là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một phần mềm chụp màn hình máy tính chuyên nghiệp.

PicPick - Phần mềm chụp màn hình máy tính

PicPick rất dễ sử dụng, có đầy đủ mọi tính năng bạn cần, và đặc biệt nó hoàn toàn miễn phí. Phần mềm hỗ trợ nhiều chế độ chụp ảnh như:

 • Chụp toàn bộ màn hình
 • Chụp một cửa sổ bất kì
 • Chụp một vùng nào đó trên màn hình
 • Chụp màn hình cuộn
 • Chụp theo một kích thước xác định
 • Chụp theo vùng chọn tự do

7. CCleaner

Rác và những tệp tin không cần thiết sẽ làm chậm máy tính của bạn. Do đó bạn nên lên lịch theo định kỳ để xoá chúng. Một phần mềm tốt để giúp bạn làm điều này đó là CCleaner.

Phần mềm dọn rác CCleaner

CCleaner hoàn tiền miễn phí, dung lượng nhẹ và dễ sử dụng (có hỗ trợ tiếng Việt). Với CCleaner bạn chỉ mất một vài cú nhấp chuột để dễ dàng dọn sạch những thứ không cần thiết trên máy tính của mình.

8. AIMP

Nghe nhạc là một nhu cầu giải trí cơ bản khi sử dụng máy tính. Để có những khoảnh khắc thư giãn hoàn hảo, chúng ta cần một phần mềm nghe nhạc có chất lượng âm thanh tốt. AIMP sẽ là một lựa chọn tốt dành cho những ai sử dụng Windows.

Phần mềm nghe nhạc AIMP

AIMP là phần mềm nghe nhạc miễn phí với giao diện chuyên nghiệp, hỗ trợ nhiều tuỳ chỉnh theo ý riêng của bạn.

9. KMPlayer

KMPlayer là một phần mềm nghe nhạc và xem phim hàng đầu dành cho Windows. Đây là một phần mềm nổi tiếng của Hàn Quốc.

Phần mềm xem phim KMPlayer

KMPlayer tương thích với hầu hết mọi thiết bị, từ máy tính đến thiết bị di động. Quan trọng nhất nó là hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ đầy đủ mọi định dạng file phổ biến.

10. Foxit PDF Reader

PDF là một định dạng file phổ biến hiện nay dùng để trình bày các tài liệu theo cách độc lập với phần mềm, phần cứng và hệ điều hành. Nghĩa là bạn có thể mở file PDF trên tất cả mọi thiết bị, mọi hệ điều hành.

Có rất nhiều phần mềm để đọc file PDF, tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là Foxit PDF Reader.

Foxit PDF Reader - Phần mềm đọc file PDF

Foxit PDF Reader là một trình đọc PDF mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp nhiều tính năng hữu ích như xem, chú thích, điền mẫu, và kí tên trên các tài liệu PDF.

11. Internet Download Manager

Đây là một phần mềm cực kì cần thiết cho những ai thường xuyên tải file trên mạng về máy tính.

Internet Download Manager giúp bạn tăng tốc độ tải file đến 8 lần. Hỗ trợ tự động nhận diện các file nhạc, video có trên các trang web, sau đó giúp bạn tải về chỉ với một cú nhấp chuột.

IDM - Phần mềm tăng tốc độ tải File

Tuy nhiên, đây không phải là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ có thể đăng ký sử dụng miễn phí trong 30 ngày đầu tiên.

12. Recuva

Mặc dù có rất nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu, bao gồm phần mềm miễn phí và tính phí. Tuy nhiên, Recuva sẽ là phần mềm mà tôi muốn giới thiệu với bạn, có lẽ vì nó đơn giản, dễ sử dụng.

Recuva - Phần mềm khôi phục dữ liệu

Recuva có khả năng khôi phục mọi định dạng file mà bạn xóa nhầm hoặc bị lỗi do virus. Đặc biệt Recuva còn có thể khôi phục lại file từ ổ cứng bị hỏng hay đã được định dạng (format).

13. TeamViewer

TeamViewer là phần mềm dùng để điều khiển máy tính từ xa. Nó trở nên rất hữu ích khi bạn muốn hỗ trợ một ai đó từ xa.

Teamviewer - Phần mềm điều khiển máy tính từ xa

TeamViever là một phần mềm phổ biến, hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng phần mềm này trên tất cả mọi thiết bị, mọi hệ điều hành.

14. Zalo

Zalo là một phần mềm nhắn tin, gọi video cực kì cần thiết cho máy tính. Nó giúp bạn dễ dàng liên lạc với mọi người một cách nhanh chóng.

Zalo - Phần mềm nhắn tin và gọi video

Zalo là hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ sử dụng trên nhiều thiết bị và nền tảng khác nhau. Trên Zalo có rất nhiều tính năng hay như ghim tin nhắn, tạo bình chọn, chia sẻ file, giao việc,…

15. Paint.net

Tất cả những người sử dụng máy tính đều có nhu cầu cơ bản về chỉnh sửa ảnh, như thêm chữ hoặc chú thích lên hình ảnh. Vì vậy, máy tính cần phải có một phần mềm chỉnh sửa ảnh để đáp ứng nhu cầu này.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Paint.NET

Phần mềm Paint.NET là một lựa chọn tốt cho bạn, nó hoàn toàn miễn phí, có giao diện đơn giản, và dễ sử dụng.

Tổng kết

Trong bài viết này, tôi đã giới thiệu đến bạn 15 phần mềm cần thiết cho máy tính. Bạn có thể cài đặt tất cả những phần mềm trên. Tuy nhiên, nếu dung lượng máy tính của bạn có giới hạn, thì chỉ nên cài đặt những phần mềm thiết yếu nhất.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Phần mềm đo nhiệt độ CPU miễn phí

Phần mềm đo nhiệt độ CPU máy tính

Tổng hợp những phần mềm đo nhiệt độ CPU máy …
Phần mềm chụp màn hình miễn phí

5 Phần mềm chụp màn hình miễn phí dành cho Windows

Nếu các công cụ chụp màn hình có sẵn không …
Phần mềm khôi phục dữ liệu

10 Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí cho Windows

Khám phá 10 phần mềm khôi phục dữ liệu miễn …
Top phần mềm hẹn giờ tắt máy tính Windows

5 Phần mềm hẹn giờ tắt máy miễn phí cho Windows

Bạn đang tìm một phần mềm hẹn giờ tắt máy …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 150+ bài viết về công nghệ.