7 nguyên nhân khiến máy tính bị đơ, đứng màn hình và cách khắc phục

Máy tính bị đơ, đứng màn hình liên tục khiến bạn cảm thấy lo lắng và bực bội? Thực tế, đây là một vấn đề xảy ra phổ biến và có rất nhiều nguyên nhân. Một vài dấu hiệu dễ thấy nếu như máy tính của bạn gặp phải vấn đề này như: máy tính lâu lâu lại bị đơ màn hình, chương trình bị treo và không thể tắt được,…

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính bị đơ, treo liên tục? Và cách giải quyết (khắc phục) như thế nào? Thì nội dung bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn 7 nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bị đơ, đứng màn hình.

1. Máy tính bị treo khi đang chơi game

Chơi game là một cách giải trí phổ biến trên máy tính. Tuy nhiên, điều này sẽ không hoàn hảo nếu như trong lúc đang chơi game mà máy tính lại bị đơ, đứng màn hình khiến bạn không thể làm gì được.

Người đàn ông giận dữ khi chơi game

Và nếu bạn đang gặp vấn đề như trên thì sau đây là những nguyên nhân và cách giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Nguyên nhân

Thường thì nguyên nhân chính khiến cho máy tính hay laptop bị đơ khi chơi game đó là do bạn cài đặt (settings) cấu hình game quá cao khiến cho máy không đủ khả năng xử lý được.

Khi máy tính của bạn không xử lý được các yêu cầu cấu hình của game, đương nhiên dần dần các yêu cầu sẽ bị xử lý chậm vào dồn lại thành rất nhiều yêu cầu cần xử lý. Sau đó chắc chắn hệ thống của bạn sẽ bị nghẽn và đơ.

Cách khắc phục

Khi bạn đã biết nguyên nhân thì có lẽ bạn cũng biết được 90% cách khắc phục lỗi này phải không nào?

Đơn giản bạn hãy điều chỉnh cấu hình game xuống thấp hơn một chút (ví dụ: từ Cao nhất xuống còn Cao; hoặc từ Cao xuống Trung bình). Nếu máy tính vẫn còn bị treo thì bạn tiếp tục chỉnh xuống thấp hơn một bậc nữa. Cứ như vậy đến khi nào bạn cảm thấy máy tính chạy ổn định.

Nếu bạn đã chỉnh cấu hình game xuống thấp nhất mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì hãy thực hiện những cách tiếp theo.

2. Có phải bạn đang sử dụng ổ cứng HDD?

Nguyên nhân

Ổ cứng HDD là chuẩn ổ cứng cũ với tốc độ đọc/ghi chậm chạp. Khi bạn cài hệ điều hành và các phần mềm lên ổ cứng HDD thì chắc chắn việc xử lý của máy tính cực kì chậm, đôi khi còn gặp tình trạng bị delay 1-2 giây khi sử dụng.

Ổ cứng HDD chậm chạp

Cách khắc phục

Để tăng tốc độ xử lý cho máy máy tính bạn nên cài hệ điều hành và các phần mềm lên ổ cứng chuẩn SSD. Còn ổ cứng HDD thì bạn chỉ nên lưu trữ các tài liệu, videos,…

3. Dung lượng RAM máy tính quá ít?

Nguyên nhân

RAM cũng là nơi tiếp nhận và xử lý các yêu cầu trên máy tính. Và nếu máy tính của bạn thiếu RAM hay dung lượng RAM không đủ lớn để lưu trữ và xử lý dữ liệu, thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ, treo màn hình.

Hiện nay nếu như bạn đang sử dụng chiếc laptop chỉ với 4GB RAM? Chắc chắn nó chỉ đủ để bạn lướt web mà thôi, khó để thực hiện các tác vụ nâng cao (chơi game, chỉnh sửa ảnh).

Cách khắc phục

Nếu bạn gặp tình trạng này, chỉ cần nâng cấp RAM lên là được.

Theo tôi, nếu bạn chỉ có nhu cầu truy cập Internet và làm một vài việc văn phòng thì chỉ cần nâng cấp RAN lên 8GB RAM là được. Còn nếu bạn muốn chơi game hay làm các công việc đồ hoạ, chỉnh sửa videos,… thì có lẽ nên nâng cấp RAM lên tối thiểu 16GB, tối nhất là 32GB.

4. Nhiệt độ máy tính của bạn luôn ở mức cao?

Nguyên nhân

Nhiệt độ cao quá mức cho phép cũng là một nguyên nhân khiến máy tính thường xuyên bị giật, treo máy.

Máy tính hoạt động ở nhiệt độ cao

Đối với một chiếc máy tính bình thường:

  • Trong chế độ nhàn rỗi (không mở bất kì chương trình nào) thì nhiệt độ sẽ rơi vào khoảng 30-45 độ
  • Khi ở chế độ làm việc cơ bản thì nhiệt độ khoảng 50-60 độ
  • Khi chơi game hay làm các tác vụ yêu cầu xử lý cao thì nhiệt độ sẽ rơi vào khoảng 70-90 độ

Như vậy, nếu bạn kiểm tra nhiệt độ máy tính của mình và nhận thấy nó luôn nằm ở mức cao hơn bình thường, hãy tìm cách khắc phục ngay để không gây ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy tính.

Cách khắc phục

Để hạ nhiệt cho máy tính bạn có thể sử dụng những biện pháp như: vệ sinh máy, tra keo tải nhiệt, sử dụng hệ thống tải nhiệt nước (nếu bạn dùng PC).

5. Phần mềm chạy ngầm hoặc dính Virus

Nguyên nhân

Thông thường, các phần mềm được cài lên máy tính sẽ được cấp quyền khởi động cùng máy tính. Điều này đồng nghĩa rằng các phần mềm này sẽ hoạt động ngầm và sử dụng tài nguyên của máy tính.

Ngoài ra, cũng có khả năng máy tính của bạn bị dính Virus do cài các phần mềm độc hại, và dẫn đến tình trạng máy tính bị giật, treo máy.

Máy tính bị Virus

Cách khắc phục

Để xem và tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính hãy thực hiện như sau:

1Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

2Chuyển sang tab Starup.

3Nhìn vào cột Status xem có phải đang có nhiều phần mềm đang chạy không (giá trị Enable là đang chạy). Hãy cân nhắn tắt (Disable) các phần mềm nếu bạn cảm thấy nó không cần thiết.

Vô hiệu hoá ứng dụng, không cho khởi động cùng Windows

4Khởi động lại máy tính.

Nếu như bạn đã làm theo cách trên mà cảm thấy máy tính vẫn bị đơ? Hãy ngay lập tức mở phần mềm diệt Virus của bạn lên và tiến hành quét toàn bộ máy tính.

6. Driver không phù hợp

Nguyên nhân

Driver có nhiệm vụ chính là làm “thông dịch viên” giữa hệ điều hành và phần cứng máy tính. Do đó nếu bạn cài sai Driver hoặc dùng Driver lỗi thời sẽ có thể khiến cho máy tính bị đơ.

Cách khắc phục

Đơn giản bạn chỉ cần tiến hành kiểm tra và cập nhật lại tất cả driver cho máy tính là được. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, hãy tham khảo những bài viết sau:

7. Chế độ hình nền động được kích hoạt?

Chế độ hình nền động là chế độ cho phép máy tính tự động thay đổi hình nền trong một khoảng thời gian nhất định.

Nguyên nhân

Nếu bạn vừa mới mở máy tính lên mà đôi khi cảm thấy máy tính chạy không được ổn định thì hãy kiểm tra xem bạn có bật chế độ hình nền động không.

Mặc dù việc cài đặt hình nền động sẽ giúp máy tính của bạn trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên nó sẽ sử dụng nhiều tài nguyên máy tính hơn so với việc sử dụng hình nền tĩnh. Do đó cũng có thể gây ra tình trạng máy tính bị đơ.

Cách khắc phục

Hãy tắt chế độ hình nền động cho máy tính bằng cách truy cập: Settings > Personalization > Background > Background (Picture).

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Máy tính không có âm thanh

Máy tính không có âm thanh phải làm sao?

Máy tính của bạn không có âm thanh và bạn …
Trình duyệt nhẹ cho máy tính

TOP #5 trình duyệt nhẹ, ít tốn tài nguyên cho máy tính

Nếu máy tính của bạn thường xuyên bị đơ, lag …
Hướng dẫn cập nhật driver Win 10

Cập nhật driver cho Windows

Hướng dẫn cách cập nhật driver Windows hiệu quả, giúp …
Phần mềm đo nhiệt độ CPU miễn phí

Phần mềm đo nhiệt độ CPU máy tính

Tổng hợp những phần mềm đo nhiệt độ CPU máy …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 150+ bài viết về công nghệ.