Hướng dẫn kiểm tra tốc độ ổ cứng

Đừng để tốc độ ổ cứng làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn. Kiểm tra tốc độ ổ cứng thường xuyên là biện pháp tốt nhất để duy trì hiệu suất và phòng tránh mất dữ liệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cách để kiểm tra tốc độ ổ cứng—sử dụng công cụ có sẵn trên Windows và các phần mềm bên thứ ba.

Khi ổ cứng của bạn chạy chậm, điều này đồng nghĩa rằng bạn sẽ mất thời gian và tiền bạc mỗi ngày. Để ổ cứng luôn hoạt động ở hiệu suất cao nhất, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra tốc độ của nó. Hướng dẫn sau sẽ trình bày chi tiết từng bước cách kiểm tra tốc độ ổ cứng.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng thông qua Google

Trước khi thực hiện các bài kiểm tra về tốc độ ổ cứng, chúng ta nên nắm rõ tốc độ đọc/ghi của ổ cứng thông qua Google.

Google là công cụ tuyệt vời để tìm kiếm thông tin về tốc độ ổ cứng, chỉ cần bạn nhập “tốc độ ổ cứng + [tên ổ cứng]” (ví dụ, tốc độ ổ cứng SAMSUNG MZVLB512HBJQ-000L7). Nếu bạn chưa biết tên ổ cứng, hãy tham khảo bài viết cách xem tên ổ cứng máy tính.

Tìm kiếm thông tin tốc độ ổ cứng bằng Google

Với thông tin mà Google cung cấp bạn sẽ có thể so sánh với tốc độ ổ cứng đo được, từ đó đưa ra đánh giá chi tiết.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng công cụ có sẵn

Trên Windows, chúng ta có thể sử dụng một số công cụ có sẵn như Task Manager, giao diện sao chép file. Tuy nhiên những công cụ này thường không mang lại kết quả chính xác.

1. Xem tốc độ ổ cứng bằng Task Manager

Task Manager là công cụ có sẵn tốt nhất để kiểm tra tốc độ ổ cứng. Cách thực hiện như sau:

1Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

2Chuyển sang tab Performance.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng Task Manager

3Chọn mục Disk…, sau đó xem tốc độ đọc và ghi ở phần dưới cùng.

Tab Performance của Task Manager

Một mẹo nhỏ giúp bạn kiểm tra tốc độ ổ cứng chính xác hơn bằng Task Manager là bạn hãy mở các phần mềm hoặc chơi game nặng.

2. Xem tốc độ ổ cứng thông qua giao diện sao chép

Thông thường khi chúng ta di chuyển một tệp với dung lượng lớn trên máy tính, một giao diện sao chép sẽ hiển thị cho phép chúng ta xem được tốc độ của ổ cứng.

Xem tốc độ ổ cứng thông qua giao diện sao chép

Kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng phần mềm bên thứ ba

Sử dụng các phần mềm bên ngoài để kiểm tra tốc độ ổ cứng sẽ cho kết quả chính xác hơn rất nhiều. Hơn nữa cách thực hiện cũng khá đơn giản và kết quả hiển thị chi tiết.

1. CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là một phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng với giao diện cực kì đơn giản, hỗ trợ hầu hết phiên bản Windows. Đặc biệt, phần mềm này hỗ trợ đa ngôn ngữ (có tiếng Việt), và hỗ trợ nhiều chủ đề đẹp mắt.

Cách kiểm tra tốc độ đọc/ghi của ổ cứng bằng CrystalDiskMark khá đơn giản, sau khi cài bạn chỉ cần nhấn vào nút All và đợi kết quả.

Kết quả kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng CrystalDiskMark

2. PassMark Performance Test

PassMark Performance Test là một phần mềm miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ ổ cứng nhanh chóng. Mặc dù phần mềm này không hỗ trợ tiếng Việt, tuy nhiên nó có giao diện rất dễ sử dụng.

Bên cạnh việc kiểm tra tốc độ đọc/ghi của ổ cứng, PassMark Performance Test còn hỗ trợ kiểm tra hiệu suất của nhiều phần cứng máy tính như CPU, GPU, RAM,…

Để kiểm tra tốc độ của ổ cứng, bạn chỉ cần nhấn vào nút Run trên giao diện của PassMark Performance Test và đợi kết quả.

Kết quả kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng PassMark Performance Test

3. SysGauge

SysGauge cho phép bạn có thể theo dõi tốc độ đọc và ghi của ổ cứng theo thời gian thực. Trên giao diện của phần mềm, bạn có thể quan sát tất cả thông tin về hiệu suất của ổ cứng, từ đó giúp bạn phát hiện các vấn đề có thể xảy đến với ổ cứng và tìm ra cách giải quyết.

Để theo dõi hiệu suất của ổ cứng, bạn chỉ cần bật phần mềm SysGauge lên và chuyển sang tab Disk Monitor.

Kết quả kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng SysGauge

4. HWMonitor

HWMonitor là phần mềm theo dõi hiệu suất phần cứng máy tính nổi tiếng. Nó hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng.

Để kiểm tra tốc độ của ổ cứng (theo thời gian thực), bạn chỉ cần mở phần mềm HWMonitor lên và theo dõi ở mục Speed.

Kết quả kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng HWMonitor

Câu hỏi thường gặp

  1. Tốc độ tiêu chuẩn của ổ cứng là bao nhiêu?

    Hiện nay, ổ cứng thường có 2 loại là HDD và SSD. Ổ cứng HDD thông thường có tốc độ đọc/ghi khoảng 30-150 MB/s, trong khi ổ SSD là khoảng 500 MB/s.

  2. Làm sao để biết ổ cứng nào nhanh hơn?

    Thông thường, các ổ cứng sẽ được đánh giá ở tốc độ quay, ví dụ: ổ có tốc độ quay 7200 vòng/phút là nhanh hơn so với ổ cứng có tốc độ quay 5400 vòng/phút. Tuy nhiên, thước đo chuẩn nhất cho hiệu suất đó là tốc độ đọc và ghi của ổ cứng.

  3. Tốc độ của ổ cứng ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính như thế nào?

    Tốc độ của ổ cứng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Đơn giản, khi bạn sử dụng một ổ cứng với tốc độ cao thì việc mở các chương trình hay trò chơi sẽ nhanh hơn. Kích thước của ổ cứng không ảnh hưởng đến tốc độ ổ cứng.

Tổng kết

Kiểm tra tốc độ ổ cứng là điều cần thiết để đảm bảo hiệu suất và sức khỏe của ổ cứng. Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn của Windows như Task Manager, hoặc các phần mềm thứ ba để kiểm tra tốc độ của ổ cứng.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Bỏ túi 2 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng …
Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD? Còn dùng tốt không?

Bạn muốn kiểm tra ổ cứng máy tính của mình …
Xóa phân vùng trên Windows

3 Cách xóa phân vùng ổ cứng trên Windows

Xóa phân vùng để gộp vào phân vùng khác giúp …
Cách kiểm tra ổ cứng thuộc chuẩn MBR hay GPT

Cách kiểm tra chuẩn ổ cứng trên Windows

Học cách kiểm tra chuẩn ổ cứng là MBR hay …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 150+ bài viết về công nghệ.