Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Bằng cách kiểm tra sức khỏe của ổ cứng định kỳ, bạn sẽ đảm bảo máy tính của mình luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chia sẻ với bạn hai cách để kiểm tra sức khỏe ổ cứng: một cách không sử dụng phần mềm và một cách sử dụng phần mềm. Trước hết, hãy hiểu về tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Như chúng ta biết, ổ cứng là nơi lưu trữ hệ điều hành và các dữ liệu quan trọng của máy tính. Nếu ổ cứng xuống cấp, máy tính sẽ hoạt động kém, và có thể làm hỏng dữ liệu của chúng ta.

Chính vì vậy, việc kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn những việc không may xảy ra—”phòng bệnh hơn chữa bệnh“.

Khi nào nên kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Tốt nhất là nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/1 lần. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện máy tính của mình có những dấu hiệu dưới đây thì nên tiến hành kiểu tra ngay:

  • Máy tính chạy chậm hơn bình thường (khởi động chậm, mở ứng dụng chậm,…)
  • Ứng dụng thường xuyên bị đơ hoặc tự thoát
  • Liên tục gặp lỗi màn hình xanh

2 cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng

1. Sử dụng CMD

Mặc dù trên Windows không có sẵn các công cụ trực quan để kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể sử dụng CMD để làm điều này. Dưới đây là cách thực hiện:

1Nhấp tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run.

2Nhập cmd vào hộp thoại và nhấn Enter.

3Gõ lệnh WMIC và nhấn Enter.

4Gõ lệnh diskdrive get status và nhấn Enter.

Kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng CMD

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn sẽ nhận 1 trong 2 kết quả sau: Nếu nhận được kết quả OK, nghĩa là ổ cứng còn tốt; Nếu nhận được kết quả Pred Fail, nghĩa là ổ cứng có vấn đề—bạn nên nghĩ đến việc thay ổ cứng mới.

2. Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo

Có rất nhiều phần mềm dùng để kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn phần mềm CrystalDiskInfo, nó hoàn toàn miễn phí và được sử dụng phổ biến.

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt phần mềm CrystalDiskInfo.

Tiếp theo, bạn mở phần mềm lên và sẽ thấy giao diện của nó như hình bên dưới:

Giao diện phần mềm Crystaldiskinfo

Như bạn có thể thấy, hình trên hiển thị trạng thái sức khỏe ổ cứng tại mục Health Status, giá trị 96% (tốt). Thông thường, phần mềm CrystalDiskInfo sẽ hiển thị 3 trạng thái sức khỏe của ổ cứng gồm: xanh dương (tốt), vàng (thận trọng), đỏ (xấu).

Theo kinh nghiệm của tôi, khi CrystalDiskInfo hiển thị trạng thái sức khỏe của ổ cứng màu vàng hoặc đỏ thì chúng ta nên tiến hành thay ổ cứng mới ngay. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất cho máy tính và tránh mất dữ liệu.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã học được hai cách để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng trên máy tính.

Mặc dù, kết quả từ việc kiểm tra bằng hai cách trên đều giống nhau, nhưng khi kiểm tra bằng phần mềm sẽ cho kết quả chi tiết hơn.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD? Còn dùng tốt không?

Bạn muốn kiểm tra ổ cứng máy tính của mình …
Xóa phân vùng trên Windows

3 Cách xóa phân vùng ổ cứng trên Windows

Xóa phân vùng để gộp vào phân vùng khác giúp …
Cách kiểm tra ổ cứng thuộc chuẩn MBR hay GPT

Cách kiểm tra chuẩn ổ cứng trên Windows

Học cách kiểm tra chuẩn ổ cứng là MBR hay …
MBR và GPT

MBR và GPT: Cách chuyển đổ MBR thành GPT và ngược lại

MBR và GPT là hai kiểu phân vùng phổ biến …
Nguyễn Văn Thoại - Kỹ sư công nghệ thông tin với hơn 8+ năm kinh nghiệm. Anh bắt đầu sử dụng máy tính từ năm 2009, tốt nghiệp ngành Tin học ứng dụng năm 2016. Anh yêu thích công nghệ và đã có hơn 100+ bài viết về công nghệ.