Hướng dẫn cập nhật driver Win 10 đơn giản, hiệu quả

may tinh hoat dong on dinh khi su dung driver phu hop

“Driver” là một trong những yếu tố quan trọng để giúp máy tính của bạn hoạt động một cách hiệu quả. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật driver để giúp cho máy tính của mình hoạt động mượt mà hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về driver trên máy tính là gì và những phương pháp hiệu quả để cập nhật driver trên Win 10.

Driver máy tính là gì?

Trên máy tính, driver là một phần mềm trung gian giúp hệ điều hành có thể giao tiếp tốt với phần cứng, đảm bảo các thành phần như card đồ họa, âm thanh, mạng,… hoạt động đúng cách.

Tại sao bạn nên thường xuyên cập nhật, update driver?

Cập nhật driver cho máy tính một việc làm rất quan trọng để đảm bảo cho hoạt động của nó được ổn định và hiệu quả. Dưới đây là những lý do giải thích tại sao bạn nên thường xuyên cập nhật driver cho máy tính của mình:

  • Việc sử dụng driver cũ hoặc không tương thích với hệ thống có thể dẫn đến các vấn đề như treo máy, khởi động chậm, lỗi kết nối và sự cố khác.
  • Thông thường, các nhà sản xuất thiết bị thường sẽ tung ra các cập nhật driver với mục đích sửa lỗi và cải thiện hiệu suất của sản phẩm. Những bản cập nhật này có thể đi kèm với các tính năng mới và cải tiến để tăng cường trải nghiệm người dùng.
  • Cập nhật driver sẽ giúp bảo mật hệ thống của bạn. Các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trên driver cũ có thể dẫn đến các cuộc tấn công từ xa và chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn.

Những cách cập nhật driver cho Win 10

Cập nhật driver thủ công

1. Sử dụng Windows Update

Windows 10 đi kèm với tính năng Windows Update, cho phép người dùng tự động cập nhật driver và các bản vá lỗi từ Microsoft. Để cập nhật driver bằng Windows Update, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

1Nhấn tổ hợp phím “Win + i” để mở cài đặt Win 10.

Mở cài đặt Windows bằng phím tắt

2Chọn “Update & Security“.

mo cai dat cap nhat va bao mat tren win 10

3Nhấn vào “Check for updates” để kiểm tra và tải về các bản cập nhật mới nhất.

kiem tra cap nhat tren win 10

2. Sử dụng trang web của nhà sản xuất

Một phương pháp khác để cập nhật driver là truy cập trang web của nhà sản xuất phần cứng. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ cung cấp trang web chính thức để tải về driver mới nhất cho sản phẩm của họ. Để thực hiện việc này, bạn có thể làm theo các bước sau:

1Tìm hiểu về tên và mã sản phẩm của thiết bị bạn muốn cập nhật driver.

2Truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm phần hỗ trợ hoặc driver.

3Tìm và tải về driver mới nhất cho thiết bị của bạn.

4Cài đặt driver mới bằng cách chạy tệp tin đã tải về.

Việc cập nhật driver có thể sẽ khác nhau tùy theo từng thương hiệu máy tính như Lenovo, Dell, Asus, Acer, HP,… Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo:

3. Sử dụng “Device Manager”

Phương pháp cuối cùng trong phần cập nhật driver theo cách thủ công đó là sử dụng “Device Manager”. Các bước thực hiện như sau:

1Nhấn tổ hợp phím “Win + x” để mở lối tắt vào “Device Manager”.

phim tat mo device manager

2Chọn “Device Manager”.

loi tat truy cap device manager

3Chọn thiết bị bạn muốn cập nhật driver, nhấn chuột phải lên thiết bị và chọn “Update driver”.

cap nhat driver bang device manager

4Chọn “Search automatically for drivers” để tiến hành cập nhật driver.

tim va cap nhat driver tu dong bang device manager

Sử dụng phần mềm cập nhật driver

Nếu bạn không muốn cập nhật driver bằng cách thủ công, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm để giúp tự động hoá việc cập nhật driver trên Win 10.

cach tu dong cap nhat driver bang phan mem

Các phần mềm này sẽ quét và tìm kiếm driver mới nhất cho các thiết bị của bạn và tự động cài đặt chúng. Một số phần mềm phổ biến có thể kể đến là Driver Booster, Driver Easy, Snappy Driver Installer,… Để sử dụng phần mềm này, bạn chỉ cần tải về và cài đặt chúng, sau đó khởi chạy và theo dõi hướng dẫn trên giao diện.

Những lợi ích của việc cập nhật driver?

Có rất nhiều lợi ích trong việc cập nhật driver, sau đây là một số minh chứng:

  • Cải thiện hiệu suất: Driver mới thường được tối ưu hóa để cải thiện hiệu suất của thiết bị. Điều này có thể giúp máy tính chạy mượt mà hơn, giảm độ trễ và cải thiện thời lượng pin.
  • Khắc phục lỗi: Driver cũ có thể chứa các lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật. Cập nhật driver mới có thể giúp khắc phục các lỗi này, cải thiện độ ổn định và bảo mật của máy tính.
  • Thêm tính năng mới: Driver mới thường bao gồm các tính năng mới hoặc được cải tiến. Điều này có thể giúp bạn tận dụng tối đa thiết bị của mình.
  • Hỗ trợ cho các thiết bị mới: Driver mới thường hỗ trợ các thiết bị mới ra mắt. Điều này đảm bảo rằng máy tính của bạn tương thích với các thiết bị mới nhất.

Những điểm cần lưu ý trước khi cập nhật driver

Có 2 điểm bạn cần lưu ý trước khi chúng ta tiến hành việc cập nhật driver, đó là:

  • Hãy sao lưu dữ liệu quan trọng để tránh mất mát dữ liệu trong quá trình cài đặt.
  • Đảm bảo rằng bạn chỉ tải về và cài đặt driver từ các nguồn tin cậy, như trang web chính thức của nhà sản xuất hoặc các phần mềm đã được kiểm tra và đánh giá tốt.

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách cập nhật driver Win 10. Việc thực hiện việc này sẽ giúp bạn duy trì sự ổn định và hiệu suất cao cho máy tính của mình. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng Win 10.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Tạo USB boot cài Win 10 bằng Rufus

Hướng dẫn tạo USB Boot cài Win 10 bằng Rufus

Hướng dẫn cách để tạo USB Boot cài Win 10 …
Những phần mềm cần thiết cho Windows

Top 15+ phần mềm cần thiết cho máy tính Windows

Bạn mới mua Laptop mà chưa biết phải cài phần …
Xin chào! Tôi là Thoại - một người đam mê công nghệ, thích giúp đỡ mọi người. Hiện đang làm IT, SEO tại công ty Alofone với hơn 5 năm kinh nghiệm. Thời gian rảnh tôi thường nghe nhạc, chơi thể thao.