3 cách xoá file, xoá thư mục trên Windows

Xoá file hay xoá thư mục là một điều cần thiết khi bạn sử dụng máy tính. Hệ điều hành Windows cho phép chúng ta nhiều cách để xoá file và thư mục. Chúng ta có thể lựa chọn xoá file tạm thời hoặc xoá file vĩnh viễn nếu chúng ta muốn.

  • Xoá file tạm thời thì file bị xoá sẽ được lưu lại ở thùng rác máy tính, tại đây bạn có thể phục hồi lại.
  • Xoá file vĩnh viễn, file bị xoá sẽ không lưu lại ở thùng rác và tất nhiên bạn không thể phục hồi.

Thông thường khi chúng ta xoá file khi cảm thấy chúng không còn hữu dụng nữa, file bị trùng,… hay phổ biến nhất là xoá hết những file lưu trong thư mục temp để tăng dung lượng ổ cứng.

Dưới đây là 3 cách xoá file, xoá thư mục thông dụng trong Windows. Nếu bạn muốn xoá nhiều file, nhiều thư mục, trước tiên hãy tham khảo cách chọn nhiều file, nhiều thư mục cùng lúc.

Những lưu ý khi xoá file, thư mục

  • Nếu bạn xoá một thư mục thì tất cả các file trong thư mục đó cũng bị xoá theo.
  • Để xoá những file bị ẩn, bạn phải thiết lập hiển thị file ẩn. Bạn nên tham khảo bài viết cách hiển thị file ẩn trong Windows.

Cách xoá file, thư mục sử dụng phím tắt

Phím tắt để xoá file, xoá thư mục trong Windows là phím “Delete“, hoặc viết tắt là “Del“. Chọn file cần xoá và nhấn phím “Delete” để xoá nó. Windows xuất hiện thông báo, chọn “Yes” để xoá, “No” để huỷ.

Ngoài phím “Delete“, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím “Ctrl + X” để xoá file và thư mục. Thao tác tiếp theo là tương tự.

Khi sử dụng phím “Delete” và “Ctrl + X” để xoá thì file, thư mục bị xoá sẽ được lưu lại ở thùng rác máy tính. Có nghĩa đây là cách xoá tạm thời.

Mẹo

Nếu bạn muốn xoá file vĩnh viễn hãy sử dụng tổ hợp phím “Shift + Delete“.

Cách xoá file, thư mục bằng cách nhấp chuột phải

Đi đến file hay thư mục bạn muốn xoá, sau đó chọn và nhấp chuột phải vào chúng. Một menu chức năng sẽ hiện lên, bạn chọn “Delete” để xoá. Nếu có hộp thoại thông báo hiện lên, chọn “Yes” để xoá, “No” để huỷ.

Đây là phương pháp xoá file tạm thời, sau khi xoá thì file, thư mục đó sẽ lưu ở thùng rác máy tính. Bạn có thể mở thùng rác máy tính lên và kiểm tra.

Cách xoá file, thư mục bằng Menu File

Bước 1: Chọn file, thư mục muốn xoá.

Bước 2: Trên Menu Bar chuyển sang Tab “Home“. Và nhấn vào dấu “X” để xoá.

xoa file bang menu bar windows

Bước 3: Chọn “Yes” để xoá, “No” để huỷ.

thong bao xac nhan xoa file

Đây cũng là cách xoá file tạm thời, do đó những file, thư mục bị xoá sẽ lưu lại ở thùng rác. Bạn có thể mở thùng rác máy tính lên và xoá thêm 1 lần nữa để chúng biến mất khỏi máy tính của bạn mãi mãi.

Tổng kết

Trên đây là 3 cách xoá file, xoá thư mục đơn giản cho người mới làm quen với Windows. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách xoá file và thư mục bằng CMD.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Cách xoá file tạm trên Win 10

3 cách xoá file tạm trên Win 10

Hướng dẫn 3 cách giúp bạn xoá file tạm trên …
Cách xoá file tạm trên Win 11

3 cách xoá file tạm trên Win 11

Hướng dẫn 3 cách giúp bạn xoá file tạm trên …
Khôi phục file trong Windows

Cách khôi phục file đã xoá trên Windows

Hướng dẫn cách khôi phục file đã xoá trên Windows …
Hướng dẫn xoá file bằng CMD Windows

Hướng dẫn xoá file, xoá thư mục bằng CMD trong Windows

Học cách xoá file và thư mục bằng CMD sẽ …
Xin chào! Tôi là Thoại - một người đam mê công nghệ, thích giúp đỡ mọi người. Hiện đang làm IT, SEO tại công ty Alofone với hơn 5 năm kinh nghiệm. Thời gian rảnh tôi thường nghe nhạc, chơi thể thao.