3 cách chụp màn hình máy tính Win 10 (hướng dẫn bằng hình ảnh)

Trên Windows 10 bạn có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình máy tính bằng những ứng dụng có sẵn như: Snipping Tool, Snip & Sketch.

Nếu không thích sử dụng các ứng dụng có sẵn này bạn cũng có thể tải và các đặt các phần mềm chụp màn hình miễn phí bên ngoài. Ưu điểm khi sử dụng phần mềm đó là nó hỗ trợ mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn.

Nếu bạn mới sử dụng Win 10, bạn đang tìm cách chụp màn hình trên Win 10? bài viết này sẽ giúp bạn học được một số cách đơn giản để thực hiện điều bạn muốn.

Phím tắt chụp màn hình Win 10

Đây là cách đơn giản nhất để giúp bạn chụp lại toàn bộ màn hình máy tính, cách này phù hợp với những bạn mới sử dụng máy tính.

Nút chụp màn hình trên bàn phím

Việc của bạn là tìm được phím có chức năng chụp lại toàn bộ màn hình máy tính trên bàn phím của bạn. Phím này được gọi là phím Print Screen, thường nằm ngay sau phím F12, được viết tắt là: PrtSc, PrtScr.

Lưu ý

Phím Print Screen không phải luôn luôn nằm sau phím F12. Đối với các dòng laptop của từng hãng khác nhau thì phím này sẽ được đặt ở vị trí khác nhau. Tuy nhiên việc tìm kiếm là đơn giản, mất khoảng 5-10 giây.

Sau khi xác định được vị trí phím Print Screen, bạn đơn giản chỉ cần bấm vào phím Print Screen để chụp lại ảnh toàn bộ màn hình máy tính.

Hình ảnh sẽ được lưu trong clipboard trên máy tính, giống như khi bạn sử dụng “Ctrl + C” để copy. Để gửi hình ảnh màn hình vừa chụp này bạn đơn giản chỉ cần bấm “Ctrl + V” để dán nó ra như dán văn bản thông thường. Bạn có thẻ dán nó ở nhiều nơi như trong tin nhắn Facebook, Zalo, trong Word, Excel hay các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

dan anh chup man hinh vao chuong trinh word

Làm thế nào để lưu lại ảnh màn hình vừa chụp vào máy tính?

Nếu bạn muốn lưu ảnh vừa chụp vào máy tính của mình để sử dụng cho sau này thì hãy thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở chương trình Paint lên (đây là chương trình có sẵn trong Window 10).
 • Bước 2: Sử dụng tổ hợp phím “Ctrl + V” để dán ảnh vừa chụp vào.
 • Bước 3: Bấm “Ctrl + S” để lưu lại. Bạn có thể thay đổi tên file, kiểu file và vị trí lưu nếu muốn.
cach chup man hinh win 10 bang phim print screen
TỔNG KẾT

Chụp màn hình hình Win 10 bằng phím Print Screen (PrtSc, PrtScr) là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên điểm hạn chế của nó là chỉ hỗ trợ chụp toàn bộ màn hình. vì vậy nếu bạn muốn chụp một phần nào đó của màn hình thì hãy tham khảo thêm cách tiếp theo.

Chụp màn hình Win 10 bằng Snipping Tool

Snipping Tool là một công cụ hỗ trợ chụp màn hình máy tính có sẵn trên hầu hết các hệ điều hành Windows. Đây là một công cụ đơn giản, dễ sử dụng và hỗ trợ khả năng chụp 1 phần nào đó bất kì trên màn hình máy tính.

Để mở Snipping Tool trên Win 10 bạn gõ “Snipping Tool” vào thanh tìm kiếm, sau khi kết quả hiện ra bạn nhấn “Enter” hoặc nhấp trực tiếp vào biểu tượng cây kéo để mở.

chuong trinh chup man hinh windows snipping tool

Sau khi mở thì chương trình Snipping Tool sẽ có giao diện như hình dưới:

giao dien chuong trinh snipping tool win 10

Snipping Tool trên Win 10 có 4 chế độ để chụp màn hình máy tính gồm:

 • Free-form Snip: chế độ này cho phép bạn sử dụng chuột để vẽ một vùng bất kì trên màn hình.
 • Rectangular Snip: chế độ này cho phép bạn chụp màn hình máy tính theo một khung hình chữ nhật, kích thước tuỳ chọn.
 • Window Snip: chụp bất kì cửa sổ Window nào bạn muốn.
 • Full-screen Snip: chụp toàn bộ màn hình.

Ngoài ra công cụ này còn hỗ trợ cài đặt độ trễ từ 1-5 giây. Điều này khá hữu ích khi bạn cần thực hiện một vài hành động nào đó trước khi chụp.

cong cu chinh sua anh snipping tool

Để chụp ảnh màn hình Win 10 bằng Snipping Tool, bạn hãy chọn 1 trong 4 chế độ có sẵn. Sau khi chế độ được chọn màn hình máy tính sẽ phủ một màu xám, bạn chỉ cần chụp phần bạn muốn. Sau đó Snipping Tool sẽ mở lên một cửa sổ mới với một vài công cụ như: pen, highlight, easer, edit with paint 3D giúp bạn có thể chỉnh sửa ảnh cơ bản.

TỔNG KẾT

Chụp ảnh màn hình máy tính Win 10 sử dụng công cụ Snipping Tool cũng khá đơn giản mà lại được hỗ trợ khả năng chụp 1 phần bất kì bạn muốn. Đây là công cụ có sẵn trong Win 7, Win 8, Win 10. Tuy nhiên điểm hạn chế của nó là không có phím tắt để mở nhanh.

Chụp màn hình Win 10 bằng Snip & Sketch

Snip & Sketch là một công cụ được cải tiến lên từ Snipping Tool mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên. Snip & Sketch có 2 cách để mở, cách thứ nhất bạn có thể áp dụng tương tự như khi mở Snipping Tool, cách thứ 2 bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt “Win + Shift + S“.

chuong trinh chup man hinh windows snip sketch

Giao diện của Snip & Sketch giống như hình bên dưới:

giao dien chuong trinh snip sketch

Để chụp ảnh màn hình Win 10 bằng Snip & Sketch bạn chọn “New“, sau đó một thanh công cụ với 4 chế độ chụp ảnh khác nhau sẽ hiện lên:

thanh cong cu snip sketch
 • Rectangular Snip: chụp theo kích thước hình chữ nhật.
 • Freeform Snip: vẽ một khung hình bạn muốn chụp.
 • Window Snip: chụp một cửa sổ Windows bất kì.
 • Fullscreen Snip: chụp toàn bộ màn hình.

Sau khi bạn sử dụng 1 trong 4 chế độ trên để chụp hình thì một cửa sổ Snip & Sketch sẽ hiện lên với các công cụ chỉnh sửa ảnh như: Touch writing, Ballpoint pen, Pencil, Highlighter, Easer, Ruler, Image crop.

cong cu chinh sua anh snip sketch

Cuối cùng bạn bấm “Ctrl + S” để lưu ảnh vào máy tính hoặc chia sẻ ngay cho bất kì ai bằng công cụ gửi email có sẵn mà Snip & Sketch hỗ trợ.

TỔNG KẾT

Snip & Sketch là một công cụ chụp màn hình Win 10 cực kì hiệu quả mà tôi khuyên bạn nên làm quen và sử dụng nó.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận

Những phần mềm cần thiết cho Windows

Top 15+ phần mềm cần thiết cho máy tính Windows

Bạn mới mua Laptop mà chưa biết phải cài phần …
Cách chụp màn hình máy tính Win 11

3 cách chụp màn hình máy tính Win 11 cho laptop, PC

Cách chụp màn hình máy tính Win 11 cực kì …
Xin chào! Tôi là Thoại - một người đam mê công nghệ, thích giúp đỡ mọi người. Hiện đang làm IT, SEO tại công ty Alofone với hơn 5 năm kinh nghiệm. Thời gian rảnh tôi thường nghe nhạc, chơi thể thao.